Chocolate & Tình yêu

Lịch sử, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tình yêu Valentine, hoa hồng và Chocolate.

Hầu như không có thực phẩm nào lại khơi gợi nhiều cảm xúc như chocolate. Câu chuyện từ nhiều nền văn hóa đều cho rằng dùng chocolate sẽ khiến bạn thấm nhuần lòng chung thủy, sức khỏe, sức mạnh và sự đam mê. Trước đây, chocolate là niềm đam mê của riêng hoàng tộc nhưng bây giờ nó đã trở nên phổ biến được ưa chuộng khắp mọi nơi. Vậy niềm đam mê của con người dành cho chocolate đã bắt đầu từ đâu?

 

 

 

 

 

 

Chocolate có từ đâu?

 

Cách đây 2000 năm, tại rừng mưa nhiệt đới châu Mĩ, con người đã phát hiện cây cacao với những hạt quả có thể chế biến thành chocolate. Dân tộc đầu tiên biết sử dụng cacao là người Maya (250-900 SCN). Họ đã trộn hạt cacao nghiền với gia vị để tạo ra loại thức uống đắng được tin là tiên dược cho sức khỏe.

 

Sự quyến rũ tuyệt vời của chocolate là gì?

 

Với người Maya, hạt cacao biểu tượng cho cuộc sống và sự sinh sản. Loại hạt này thường được dùng trong các lễ nghi tôn giáo, trong lễ kết hôn và được xem là thực phẩm của Chúa trời. Tại trung tâm Mexico, người Aztec tin rằng ăn hạt cacao sẽ có được sự khôn ngoan và quyền lực vì nó bổ dưỡng, tăng sức mạnh và còn kích thích tình dục. Hoàng đế của người Aztec là Montezuma thậm chí đã uống chocolate hằng ngày để làm tăng khả năng tình dục của mình.

 

Người châu Âu say mê chocolate sau một lần thử

 

Người châu Âu nếm thử chocolate lần đầu vào năm 1519 khi vua Montezuma mời Cortes – nhà thám hiểm người Tây Ban Nha và quân lính của ông có một thức uống hương vị. Người Tây Ban Nha đã mang hạt cacao về nước, tại đây họ đã pha chế chocolate lỏng có vị ngọt và nhiều hương vị khác nhau. Nó trở thành đồ uống thời thượng và lan rộng khắp châu Âu, sau đó trong nhiều thế kỉ nước chocolate là đồ uống dành cho giới quý tộc.

 

Chocolate nổi tiếng bởi năng lực cám dỗ

 

Danh tiếng của chocolate như một loại tình dược nổi lên trong chốn cung điện Pháp. Nghệ thuật tình ái và văn chương đã được khơi gợi bởi thứ có sức cám dỗ này. Casanova, gã sở khanh khét tiếng này có thói quen uống chocolate trước mỗi cuộc phiêu lưu tình ái. Thậm chí ngày nay, các câu chuyện lãng mạn đều cho rằng chocolate có thể kích thích tình dục.

 

Chocolate ra thế giới

 

Chiếc máy sản xuất chocolate đầu tiên được chế tạo ở Barcelona năm 1780. Sau đó, những phát minh cơ khí giúp sản xuất được loại chocolate rắn, mịn và pha kem để ăn chứ không chỉ uống lỏng. Thanh chocolate rắn đầu tiên do Công ty chocolate ở Anh là Fry & Sons sản xuất vào đầu thập niên 1800.

 

Từ lúc nào, chocolate có liên quan đến Lễ tình nhân?

 

Từ thế kỉ XVII, những người yêu nhau đã tặng nhau những vật lưu niệm vào ngày 14/02 như một cử chỉ ngọt ngào. Đến năm 1868, hộp chocolate đầu tiên dành cho ngày Valentine được sản xuất bởi Richard Cadbury.

 

Không thể thiếu chocolate

 

Năm 1875, chocolate sữa lần đầu được sản xuất bởi Daniel Peter, người Thụy Sĩ. Chocolate trở nên phổ biến khắp thế giới đến mức trong Thế chiến thứ II, Chính phủ Mĩ đã cho vận chuyển hạt cacao đến chỗ quân đội. Ngày nay, khẩu phần của quân đội Mĩ bao gồm cả chocolate. Chocolate thậm chí được mang lên vũ trụ vì nó nằm trong khẩu phần của các nhà du hành vũ trụ Mĩ.

 

Liệu chocolate có thật sự là tình dược?

 

Trong suốt lịch sử, danh tiếng của chocolate là một thứ tình dược nhưng điều này cũng không hẳn. Chocolate chỉ chứa một lượng nhỏ hóa chất gọi là phenylethylamine (PEA) có tác động đến thể trạng, cảm xúc và sự cuốn hút. Một lượng nhỏ PEA được tiết ra lúc phấn khích, làm tăng tuần hoàn máu và nhịp tim. Không có bằng chứng cho thấy PEA trong thực phẩm có thể làm tăng PEA trong não, mặc dù nhiều người yêu thích chocolate khẳng định điều này.

 

Thế kỉ XXI, chocolate là tiêu chí đầu cho sức khỏe

 

Chocolate đen (chứ không phải là chocolate sữa hay chocolate trắng) chứa flavonoit (một hợp chất phenol dạng tự nhiên gồm nhiều tế bào sắc tố thực vật) tương tự trà, rượu đỏ, trái cây và rau xanh. Những nghiên cứu cho thấy, một lượng nhỏ chocolate trong khẩu phần có thể cải thiện tuần hoàn máu, giúp giảm tiểu đường nhờ tăng cường hoạt động của insulin, giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên bạn cần thận trọng với kẹo chocolate chứa nhiều đường và chất béo bão hòa.

Bài viết liên quan