[Quà tặng] Cẩm nang tặng quà tết

qua tang tetTặng quà vào dịp tết đến xuân về là một nét văn hóa có từ lâu trong đời sống của người Việt. Việc tặng quà trong dịp này thường nhằm biểu lộ lòng thành để cảm ơn, tri ân những người giúp đỡ, dạy dỗ mình hoặc giữa những người thân có mối quan hệ trong làm ăn, buôn bán với nhau.


 

 Văn hóa tặng quà tết

Trước đây việc tặng quà tết đòi hỏi người tặng phải cẩn thận trong khâu lựa chọn vật phẩm sao cho phù hợp với từng mối quan hệ. Người tặng quà có thái độ kính trọng, quý mến còn người nhận quà thì bày tỏ tình cảm trân trọng với món quà. Chính vì vậy cả người tặng và người nhận quà đều cảm thấy thoải mái vui vẻ, mối quan hệ cứ vậy gắn chặt và bền vững theo năm tháng.

 

Ngày nay việc tặng quà tết dường như bị lạm dụng và biến tướng bởi nhiều người đi tặng quà trong dịp này chủ yếu mục đích vụ lợi; cơ hội để hối lộ chạy chức chạy quyền, kiếm chác dự án, nịnh bợ lãnh đạo… Còn không ít người nhận quà cũng có tư tưởng không trong sáng vô tư và xem đây là dịp để thu chiến lợi phẩm cho bản thân, gia đình. Thậm chí bây giờ người tặng quà cũng chẳng cần phải đắn đo lựa chọn mua vật phẩm gì để tặng mà chỉ cần gói gọn trong chiếc phong bì. Và phong bì giờ đây là lựa chọn số một khi đi tết cho ai đó.

 

Với xu hướng thương mại hóa trong việc tặng quà trong dịp tết đã khiến cho không ít lãnh đạo của các ngành, địa phương năm nào cũng phải ra những chỉ thị, văn bản nghiêm cấm việc cán bộ, nhân viên tặng quà và nhận quà trong dịp tết nhằm phòng ngừa hiện tượng hối lộ và tham nhũng. Song việc chấp hành tốt quy định này đến đâu thì còn là một dấu hỏi lớn. Điều này có thể cho thấy việc tặng quà trong dịp tết đang bị biến dạng, không còn là một nét văn hóa tốt đẹp của người Việt.

 

Tặng quà trong dịp tết không phải là xấu nhưng việc tặng quà đó như thế nào là điều cần quan tâm nhất. Vì thế, mỗi người trong chúng ta cần nhận thức và hành động trong việc tặng quà tết sao cho việc đó phải trong sáng, không vụ lợi để việc tặng và nhận quà trong ngày tết thật sự là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử, nét đẹp của tình thân hữu, của lòng tự trọng, phù hợp truyền thống, đạo lý của dân tộc.

Sưu tầm: Quà Tặng Vợ


Add Comment